Đặc trưng cấu tạo của vải dệt thoi

Đặc trưng cấu tạo của vải dệt thoi được tạo nên nhờ bốn thông số cơ bản đó là mật độ sợi, chỉ số sợi, kiểu dệt, độ chứa đầy. Trong vải dệt thoi, mỗi thông số này lại đóng một vai trò khác nhau.

Vải dệt thoi là loại vải được sử dụng rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt nó còn được nhiều người ưa chuộng và tin dùng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về vải dệt thoi là gì và đặc trưng cấu tạo của vải dệt thoi như thế nào? Hãy nhanh tay kéo xuống đọc bài viết dưới đây, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Vải dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi là loại vải được hình thành trong quá trình dệt của hệ thống máy dệt thoi. Trong quá trình này, hai hệ thống sợi ngang và sợi dọc được đan thẳng góc và liên kết với nhau theo một quy luật nhất định. Hệ sợi dọc sẽ chạy từ phía đằng sau ra phía đằng trước của máy dệt, còn hệ sợi ngang sẽ đan từ biên này của vải đến biên kia qua suốt khổ vải. Khi đó, bộ phận khung dệt sẽ giữ các sợi dọc ở vị trí đã được quy định trong lúc các sợi ngang sẽ được cài thông qua các sợi dọc. Các loại sợi được sử dụng để tạo nên vải dệt thoi thường là các loại sợi tự nhiên như lụa, cotton, len và một số sợi tổng hợp như polyester, nylon,…

 

Sơ đồ nguyên lý cấu tạo vải dệt thoi

Vải dệt thoi là gì? Sơ đồ nguyên lý dệt thoi

Đặc trưng cấu tạo của vải dệt thoi

Các thông số tạo nên đặc trưng cấu tạo của vải dệt thoi đó là:

Mật độ sợi (ký hiệu là M)

Đây là một thông số quan trọng của vải. Mật độ sợi là số lượng sợi vải có thể đếm được theo chiều ngang hay chiều dọc trên 100mm chiều dài của vải.

Hai loại mật độ cơ bản của vải dệt thoi như sau:

– Mật độ sợi ngang (viết tắt là Mn) là số lượng sợi vải đếm được trên 100mm theo chiều ngang của vải. Khi đó Mn sẽ bằng tổng số sợi ngang/100mm.

– Mật độ sợi dọc (viết tắt là Md) là số lượng sợi vải đếm được trên 100mm theo chiều dọc của vải. Khi đó Md sẽ bằng tổng số sợi dọc/100mm.

Khi mật độ vải lớn cùng với sợi vải cũng cỡ lớn sẽ tạo ra loại vải bền và chắc. Nếu mật độ sợi lớn nhưng sợi vải mảnh, nhỏ sẽ làm cho vải thêm mềm mại và mượt mà.

Khi mật độ sợi thấp, trọng lượng của vải sẽ càng nhẹ, độ bền chắc không cao nhưng rất thông thoáng. Ngược lại, mật độ vải càng cao thì trọng lượng của vải sẽ càng nặng, rất bền chắc nhưng độ thông thoáng của vải lại thấp.

Chỉ số sợi

Chỉ số sợi cũng là một trong những yếu tố quan trọng của vải. Đây là đặc trưng trong cấu tạo sẽ gián tiếp xác định kích thước theo chiều ngang của sợi và tác động trực tiếp tới sự phân bố của sợi vải trong quá trình dệt.

Chỉ số sợi càng nhỏ thì vải sẽ càng thô và sợi vải càng dày, còn ngược lại chỉ số sợi càng lớn thì vải càng mỏng và sợi vải càng mảnh.

Sợi vải càng mảnh thì bề mặt vải càng yếu nhưng độ mềm mượt của vải lại tăng lên. Người ta có thể khắc phục nó bằng phương pháp tăng mật độ của sợi vải để nâng độ bền của vải.

Kiểu dệt

Kiểu dệt là đường dệt của các sợi trong vải, nó được đặc trưng bằng sự tương hỗ giữa hệ thống sợi ngang và hệ thống sợi dọc đan xen vào nhau tạo thành. Tùy vào mục đích mỗi kiểu dệt vải được kết hợp với mật độ sợi sẽ tạo ra hình thái khác nhau của vải cũng như các tính chất đặc trưng của vải. Một số kiểu dệt như kiểu dệt trơn, kiểu dệt chéo, kiểu dệt Poplin,…

Điểm nổi được hiểu là vị trí mà ở đó các sợi ngang và các sợi dọc chặn lên nhau. Các sợi ngang được đan lên trên các sợi dọc là điểm nổi ngang, còn các sợi dọc đan lên trên các sợi ngang là điểm nổi dọc.

Các phương pháp biểu diễn kiểu dệt như sau:

– Cột thẳng đứng sẽ tượng trưng cho các sợi dọc và được đánh số từ trái sang phải.

– Cột nằm ngang sẽ tượng trưng cho các sợi ngang và được đánh số từ dưới lên trên.

Vải dệt thoi

Đặc trưng cấu tạo vải dệt thoi

Một chu kỳ các điểm nổi ngang và điểm nổi dọc trên bề mặt của vải và sau đó lặp lại liên tục được gọi là Rappo (viết tắt: R).

– Rappo ngang (viết tắt: Rn) là số lượng các sợi ngang trong một Rappo.

– Rappo dọc (viết tắt: Rd) là số lượng các sợi dọc trong một Rappo.

Độ chứa đầy (ký hiệu là E)

Độ chứa đầy là đặc trưng về mức độ chứa sợi hoặc xơ của vải trên một đơn vị cấu tạo vải. Độ chứa đầy có đơn vị tính là %.

Độ chứa đầy sẽ ảnh hưởng đến các tính chất của vải. Khi độ chứa đầy tăng sẽ làm tăng mối liên kết giữa các sợi và xơ, tăng độ bền vững cũng như tăng khối lượng của vải. Tuy nhiên, nó sẽ làm giảm đi tính dẫn điện và tính thẩm thấu không khí của vải. Độ chứa đầy của vải lớn thì vải sẽ nặng và cứng. Khi độ chứa đầy giảm thì vải sẽ mềm mại, nhỏ làm tăng tính dẫn điện và tính thẩm thấu không khí của vải.

Độ chứa đầy bao gồm 4 loại: Độ chứa đầy diện tích, độ chứa đầy thể tích, độ chứa đầy khối lượng và độ chứa đầy thẳng.

Mua vải dệt thoi uy tín, giá rẻ tại đâu?

Mua vải dệt thoi ở đâu uy tín, giá thành lại phải chăng và sản phẩm đạt chất lượng? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi có nhu cầu mua vải dệt thoi. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một địa chỉ mua hàng không những đáp ứng được những yêu cầu trên mà còn đảm bảo được tất cả đặc trưng cấu tạo của vải dệt thoi. Đó là Công ty TNHH dệt may Hoàng Quân.

Công ty được thành lập từ năm 2010, có địa chỉ tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Từ khi thành lập đến nay, công ty vẫn không ngừng học hỏi, sáng tạo để đem đến sự hài lòng cao nhất tới quý khách hàng. Công ty đã và đang khẳng định được vị trí hàng đầu của mình trong ngành may mặc. Hiện nay, công ty Hoàng Quân cũng đang là đối tác thân thiết, uy tín và tin cậy của nhiều công ty, xí nghiệp lớn trên toàn quốc.

Hoàng Quân sản xuất vải theo yêu cầu

Công ty TNHH dệt may Hoàng Quân sản xuất vải dệt thoi giá cả cạnh tranh

Khi đến với Hoàng Quân, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ phía công ty như sau:

– Quý khách hàng sẽ mua được những sản phẩm được đảm bảo về chất lượng. Tất cả sản phẩm do công ty sản xuất trước khi vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Vì thế, các sản phẩm của công ty đều an toàn với mọi làn da và thân thiện với môi trường.

– Quý khách hàng sẽ mua được sản phẩm với giá thành hoàn toàn cạnh tranh vì công ty trực tiếp sản xuất và phân phối mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào nên giá thành tại công ty luôn thấp hơn nhiều cửa hàng bán lẻ trên thị trường.

– Hiện nay, công ty đã tạo dựng được trang web buôn bán trực tuyến nên quý khách hàng có thể tìm hiểu thông tin, tham khảo giá thành sản phẩm cũng như đặt hàng trực tiếp trên hệ thống website của công ty. Điều này, sẽ giúp cho quý khách hàng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

– Công ty đã xây dựng được các hệ thống chính sách như chính sách bảo mật thông tin, chính sách đổi trả nhanh chóng, chính sách khách hàng thân thiết, chính sách thanh toán tin cậy,… sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho khách hàng hơn nữa.

– Ngoài ra, quý khách hàng sẽ làm việc với một đội ngũ nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp và được đào tạo chuyên sâu trong nghề, sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được những sản phẩm ưng ý nhất.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về đặc trưng cấu tạo của vải dệt thoi cũng như nơi mua hàng uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn, thắc mắc về vải dệt thoi hoặc có nhu cầu mua vải dệt thoi hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty TNHH dệt may Hoàng Quân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *