Ý nghĩa của mật độ vải dệt kim, Thread count bạn đã biết là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao loại vải mình chọn lại không có độ dày hoặc mỏng như mong muốn, chọn lựa thế nào cũng không thể có được một mẫu vải ưng ý, hoàn hảo để thiết kế sản phẩm. Vậy thì bạn đã bỏ qua yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của mỗi mẫu vải, đó là mật độ vải rồi đó. Tuy nhiên cũng đừng hoang mang quá, chúng tôi ở đây để giúp bạn, cùng tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến mật độ vải dệt kim và phương pháp xác định mật độ vô cùng đơn giản, dễ làm nhé.

Ý nghĩa của mật độ vải dệt kim

Vải dệt kim là vải được tạo thành bởi sự liên kết một hệ thống các vòng sợi với nhau, được sản xuất bằng công nghệ dệt kim. Các vòng sợi được liên kết với nhau theo quy luật tạo vòng nhờ một hệ thống kim dệt giữ vòng sợi trước trong khi các vòng sợi mới được hình thành ở phía trước các vòng sợi cũ.

Trong ngành dệt may, mật độ vải là một thông số vô cùng quan trọng. Mật độ là số sợi vải đếm được trên một đơn vị chiều dài vải theo chiều dọc hay chiều ngang.. Ví dụ mật độ sợi của vải cotton trung bình là 18 sợi/1 cm hay 45 sợi/ inche . Vải cao cấp thường có mật độ sợi từ 22 sợi/1 cm hay 55 sợi/inche trở lên. Nếu mật độ sợi càng lớn kết hợp với những sợi vải càng mảnh sẽ tạo ra được những tấm vải càng mềm và mượt. Đồng thời mật độ vải lớn còn mang lại hiệu quả cao trong dệt may khi chúng cho ra những mẫu vải chắc chắn, có tính bền cao.

Mật độ vải dệt kim

Mật độ vải dệt kim

Thế nào là mật độ sợi dọc, sợi ngang EPI, PPI?

Mật độ sợi dọc là số lượng sợi dọc trên một đơn vị chiều dài theo hướng ngang. Thông thường đó là số sợi dọc trên 1 inch gọi là End Per Inche . Ở đây “ End “ được biết là sợi dọc (Wrap). Tên viết tắt là EPI.

Mật độ sợi ngang là số lượng sợi ngang trên một đơn vị chiều dài theo hướng dọc. Thông thường đó là số sợi ngang trên một inche gọi là Pick Per Inch. Ở đây “ Pick “ được biết là sợi ngang (Fills). Tên viết tắt là PPI.

Thông thường theo quy định chung của các xưởng may, chỉ số đứng trước luôn luôn là mật độ dọc và chỉ số sau là mật độ ngang. Đối với các loại vải hiện đang bày bán trên thị trường, mật độ sợi dọc EPI là nhiều hơn mật độ sợi ngang PPI. Để có thể phân biệt được 2 loại mật độ này, bạn cần lưu ý những đặc điểm như sau:

  • Căn cứ vào cường lực sợi: Cường lực sợi dọc thường cao hơn cường lực sợi ngang.
  • Sợi dọc thường mãnh hơn và độ xoắn cao hơn sợi ngang.
  • Nếu là vải sọc màu, sợi dọc thường là hướng của sọc màu. Nếu vải có biên vải, sợi dọc song song với biên vải. Sợi ngang vuông góc với biên vải.
  • Tương đối khó để kéo sợi dọc ra khỏi mẫu vải hơn sợi ngang. Sau khi gỡ sợi khỏi mẫu vải, sợi dọc thường thẳng hơn sợi ngang.
  • Phát hiện sợi dọc dựa vào dấu hiệu hồ trên sợi dọc. Sợi ngang không có hồ .

Sau khi đã hiểu về khái niệm của hai loại mật độ này, hãy cùng chúng tôi đi đến một vài ví dụ xác định mật độ sợi ngang và dọc cụ thể sau: Ví dụ với loại vải 100% cotton dyed twill woven fabric, 126×54, 20Sx10S, thông số này nói lên mật độ vải là 126 sợi dọc/ inche và 54 sợi ngang/ inche. Hay với loại vải mang thông sô thread count là: 297×88. Qua đây, chúng ta có thể nhận thấy vải có EPI (mật độ sợi dọc) = 297 và PPI (mật độ sợi ngang)=88.

Ý nghĩa mệt độ vải rất quan trọng trong dệt may

Ý nghĩa mệt độ vải rất quan trọng trong dệt may

Cách tính mật độ sợi dọc, sợi ngang trên vải dệt kim

Thread count hay còn gọi là mật độ vải, là một trong số các tiêu chí đánh giá độ mềm mịn của vải, đặc biệt là sản phẩm bedding. Thread count là số lượng sợi trên 1 inch vải. Số lượng sợi được tính trên tổng những sợi ngang (weft) và sợi dọc (warp). Ví dụ 75 sợi dọc và 75 sợi ngang sẽ tạo nên loại vải với 150 thread count.

Số lượng sợi trên 1 inch vải càng lớn thì vải càng dày dặn, chắc chắn và có độ mềm mịn cao. Ví dụ, vải có TC nằm trong khoảng 180 – 400 có thể coi là mềm mịn nếu yếu tố sợi vải tốt và kĩ thuật dệt thích hợp. Vải có TC dưới 180TC có thể nhìn thấy những lỗ nhỏ nếu soi sáng mảnh vả. Nhiều khi bạn cũng có thể bắt gặp thread count ở mức 1000 hoặc hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào số lượng sợi càng cao thì chất lượng vải sẽ tốt. Nếu vải có TC 1000, nhà sản xuất dùng các sợi vải được bện từ 2-3 sợi mỏng, điều này có thể làm cho mặt vải dày dặn hơn nhưng không làm vải mịn hơn so với vải chỉ dùng 1 sợi tốt để dệt ở cùng TC. Do đó, thông thường thread count luôn được các nhà sản xuất để ở mức từ 200 đến 800.

Có những thủ thuật để làm tăng số lượng sợi vải nhưng lại không khiến vải trở nên tốt hơn, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng vải. Bởi vậy bạn nên lưu ý trong việc kiểm tra sợi vải trước khi tiến hành các câu sản xuất sản phẩm.

Để tính mật độ vải dệt kim, người ta thường áp dụng cách tính Thread Count:

Bước 1: Kiểm tra

Cắt 1 tấm vải có kích thước các cạnh đều nhau mỗi cạnh là 1 inch. Sau đó dùng mắt thường hoặc dùng kính phóng đại để đếm số sợi dọc và sợi ngang. Thông thường chúng ta nên dùng thước đo mật độ sợi vải (là loại kính đếm sợi thủ công những vải thông thường) để đo vải vì sợi vải thường có độ mảnh rất nhỏ. Trong trường hợp vải rất mịn nhờ có độ TC vừa đủ, người ta thường phải dùng đến hệ quang học có độ phân giải cao hơn là máy đếm mật độ vải dệt kim kỹ thuật số.

Bước 2: Tính toán

Dựa theo số liệu đã kiểm tra được ở bước 1, chúng ta làm bước quy đổi để có thể tính được mật độ của sợi vải như sau:

+ 1 inch = 2,54 cm.

+ 1 feet = 12 inch = 0,3048 mét.

+ 1 yards = 3 feet = 0,9144 mét.

+ 1 inch vuông = 6,4516 cm vuông.

+ 1 mét vuông = 9 foot vuông = 0,8361 mét vuông.

Bước 3: Biểu thị

Phương pháp đo thường được sử dụng ở Trung Quốc: số lượng sợi có chiều dài 1 inch (2,54 cm).

Ví dụ: Mật độ sợi dọc của một mảnh vải là 128 /inch và mật độ sợi ngang là 60/ inch.

Khi đó, ta biểu thị thành thông số “mật độ sợi dọc x mật độ sơi ngang” tức là 128 x 60.

Như vậy, khá dễ để có thể tính toán cũng như biểu thị thông số về mật độ vải dệt kim phải không nào? Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn có thêm những hiểu biết về mẫu vải dệt kim để có thể lựa chọn cho mình những mẫu vải ưng ý, chất lượng tốt.

Lợi ích khi mua vải dệt kim tại Hoàng Quân?

Là một cơ sở sản xuất vải uy tín, chuyên nghiệp, công ty Hoàng Quân chuyên cung cấp cho thị trường những mẫu vải dệt kim có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng với giá thành cạnh tranh. Đối với chúng tôi, thành quả đạt được chính là sự hài lòng của quý khách hàng khi nâng niu trên tay từng mét vải do công ty sản xuất ra. Đến với vải Hoàng Quân, bạn sẽ không còn nỗi lo giao hàng chậm trễ nhờ đội ngũ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, đúng hẹn.

Hoàng Quân sản xuất vải theo yêu cầu

Hoàng Quân sản xuất vải theo yêu cầu

Bên cạnh đó, công ty TNHH dệt may Hoàng Quân cam kết sẽ đem lại những mẫu vải chất lượng cao nhất, chất liệu, màu sắc, giá cả đúng theo hợp đồng. Bởi vậy, còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay cho Hoàng Quân để được tư vấn lựa chọn mật độ vải dệt kim phù hợp nhất với yêu cầu sản phẩm của quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *