Quy trình sản xuất vải dệt kim từ A đến Z bạn có thể hiểu rõ?

Muốn biết vải dệt kim có tốt hay không, có đảm bảo chất lượng hay, bạn cần nắm vững quy trình sản xuất vải dệt kim để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, giám sát cơ sở sản xuất.
Quy trình sản xuất vải dệt kim đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp đi kèm với sự tỉ mỉ, tận tình của con người cũng như khả năng vận hàng trơn chu của các dây chuyền kỹ thuật. Sản xuất có tuân theo các nguyên tắc, vải mới có thể mềm mượt, đàn hồi và thấm hút mồ hôi tốt. Để hiểu thêm về những quy tắc trong công đoạn sản xuất vải dệt kim, hãy cùng chúng tôi theo dõi bải viết dưới đây.

Vải dệt kim là gì?

Vải dệt kim là sản phẩm được tạo ra bởi quy trình kết hợp các xơ sợi. Các vòng sợi được liên kết với nhau theo quy luật tạo vòng nhờ một hệ thống kim dệt giữ vòng sợi trước trong khi các vòng sợi mới được hình thành ở phía trước các vòng sợi cũ. Các vòng sợi cũ sau đó được lồng qua vòng các sợi mới để tạo thành vải. Các vòng sợi này tạo ra nhờ cơ cấu chuyển động nâng lên, hạ xuống và kết hợp đóng mở kim của hệ thống kim dệt và cam dệt trên máy dệt kim. Từ đó tạo ra một khổ vải có bề mặt lớn đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của con người.

Ưu điểm của vải dệt kim

Vải dệt kim có độ đàn hồi và xốp hơn nhiều so với những loại vải khác. Nhờ cấu trúc sợi uốn cong đan xen nhau khéo léo, có thể kéo vải theo nhiều chiều hướng khác nhau mà không lo rách vải hoặc dão vải sau một thời gian sử dụng. Điều này rất tốt bởi chúng có thể làm tăng thời hạn sử dụng quần áo lên đáng kể.
Ứng dụng vải dệt kim trong thời trang

Ứng dụng vải dệt kim trong thời trang

Đặc điểm chung của vải dệt kim là thấm hút mồ hôi tốt nên thường được ưa chuộng trong ngành may mặc đồ lót hoặc quần áo trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra, tính chất vải mềm mịn, thoải mái trong sinh hoạt cũng giúp vải dệt kim ghi điểm trong mắt người tiêu dùng. Tuy thấm hút mồ hôi tốt nhưng khả năng giữ nhiệt của loại này cũng được xếp vào hạng “thượng thừa” vừa giúp giữ ấm vào mùa thu động se se lạnh vừa không cản trở quá trình trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường. Do đó, sử dụng vải dệt kim làm nguyên liệu may quần áo vào mùa thu đông cũng là gợi ý hay ho cho các cá nhân và doanh nghiệp sản xuất.

Quy trình sản xuất vài dệt kim

Quy trình sản xuất vải dệt kim bao gồm 5 công đoạn là: Kéo sợi, hồ sợi, dệt vải, tẩy trắng, nhuộm

Bước 1: Kéo sợi:

Sau khi thu hoạch, bông vải lẫn nhiều tạp chất tự nhiên như bụi, đất, hạt,.. sẽ được đóng thành nhiều kiện bông thô có kích thước khác nhau. Khi được vận chuyển về xưởng, bông thô phải trải qua các bước đánh tung, làm sạch để thu được thành quả là những tấm bông phẳng, đều. Các sợi bông sau đó được kéo sợi thô nhằm gia tăng kích thước cũng như độ bền. Khi công đoạn kéo sợi hoàn thành, bông sẽ được đánh thành từng ống để phân loại.
Quy trình kéo sợi

Quy trình kéo sợi

Bước 2: Hồ sợi

Trải qua quá trình lựa chọn những sợi thô đạt chuẩn từ các ống, các nhân viên sẽ mang đi hồ sợi dọc. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ sử dụng những hồ tinh bột, tinh bột biến tính và một số loại hồ nhân tạo như polyvinynalcol PVA, polyacrylat…. để tạo màng hồ bao quanh các sợi bông nhằm làm tăng độ bền, độ trơn và giúp sợi thêm bóng đạt chuẩn.
Quy trình hồ sợi

Quy trình hồ sợi

Bước 3: Dệt vải

Sau khi trải qua quá trình hồ sợi, chất lượng của sợi đã tăng lên đáng kể và sẵn sàng cho công đoạn dệt vải. Kết hợp sợi ngang với sợi dọc, các nhân viên tiến hàng dệt thành tấm vải. Tuy nhiên, khi khoa học kỹ thuật đã phát triển mạnh, thay vì dệt tay thủ công, công ty chủ yếu thay thế máy móc cho sức người để gia tăng năng suất.
Quy trình sản xuất vải dệt kim

Quy trình sản xuất vải dệt kim

Hệ thống kim dệt bắt đầu đi vào hoạt động. Nó sẽ giữ những vòng sợi cũ ở phía sau trong khi các vòng sợi mới đang dần được hình thành ở phía trước các vòng sợi cũ. Sau đó, các vòng sợi cũ và vòng các sợi mới dệt lại với nhau thành đường zigzac. Máy đóng, mở kim liên tục kết hợp cơ cấu nâng lên, hạ xuống, từ đó dần dần tạo ra vải dệt kim. Tại mỗi hàng vòng của vải dệt kim, các vòng sợi có thể nằm thẳng đứng hoặc xiên sang trái hoặc phải.
Công đoạn dệt đã hoàn thành, vải sẽ được nấu ở áp suất và nhiệt độ cao trong các dung dịch hóa học và các chất phụ trợ để tách, loại bỏ phần hồ và các tạp chất thiên nhiên có trong sợi. Trong quá trình này, vải sẽ liên tục được làm bóng để cho sợi cotton trương nở, tăng khả năng thấm nước và bắt màu của sợi nhuộm.

Bước 4: Tẩy trắng

Sản phẩm vải mộc (vải dệt kim) sau quá trình dệt còn chứa nhiều tạp chất, dầu mỡ, hồ,… Điều này dẫn đến hệ quả là vải mộc trở nên khô cứng và khó thấm các dung dịch hóa chất khác nên gián tiếp gây khó khăn cho công đoạn nhuộm màu. Do đó, để vải nhuộm lên được đúng màu khách hàng yêu cầu, chúng cần trải qua quá trình tẩy trắng, làm mất màu tự nhiên và loại bỏ sạch vết dầu mỡ.

Quy trình tẩy trắng

Bước 5: Nhuộm vải

Ở bước này, chúng tôi sẽ lựa chọn những mẫu thuốc nhuộm tổng hợp cùng nhiều hóa chất phụ khác nhằm gia tăng khả năng bắt màu của màu nhuộm. Vải sẽ được ngâm vào trong dung dịch nhuộm một thời gian nhất định, thuốc nhuộm được đưa vào cùng với vải mộc theo công thức bên bộ phận kĩ thuật đã chuyển giao. Sau quy trình đó, vải được nhuộm trong máy từ 4-18 tiếng tùy vào từng loại vải và từng công thức màu khác nhau.
Quy trình nhuộm vải

Quy trình nhuộm vải

Không dừng ở đó, giặt vải cũng đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất vải dệt kim. Giặt vải được tiến hành qua nhiều lần nhằm tách các hợp chất, chất bẩn còn sót lại trên vải. Tiếp theo, cần wash lại vải để làm mềm vải, tăng độ bền, chống co rút. Vải sau đó được chuyển sang công đoạn làm khô bằng máy sấy chuyên dụng và định hình.
Về cơ bản quy trình sản xuất vải dệt kim đã xong, nhưng để đạt được tính thẩm mỹ thì còn phải dùng đến biện pháp xử lí cơ học lần cuối cùng bằng máy COMFIT. Máy này sẽ dùng nhiệt độ để ủi cho thẳng vải và mềm vải hơn. Trải qua tất cả những khâu trên, vải sẽ được đem đi in biên, cán định hình và cuộn thành phẩm.

Mua vải dệt kim ở đâu thì đảm bảo quy trình, chất lượng?

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại vải kém chất lượng với giá thành thấp để qua mắt người tiêu dùng. Mua những mẫu vải này về không chỉ không đạt tiêu chuẩn chất lượng về kiểu dáng mẫu mã, sai quy trình mà vô hình còn gây hại cho người mặc như mắc các bệnh về da. Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bạn cần lựa chọn những cơ sở sản xuất vải dệt kim uy tín, có chứng nhận quy trình đảm bảo. Vậy làm sao để biết đâu là cơ sở sản xuất vải chuẩn?
Để phân biệt cơ sở kinh doanh hàng thật và cơ sở hàng giả kém chất lượng, các bạn cần lưu tâm đến địa chỉ cơ sở sản xuất. Nếu có thể hãy yêu cầu họ cho mình tham quan nơi sản xuất để kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn lọc thông tin về các công ty sản xuất được nhiều người khuyên dùng và tin tưởng. Hãy trao đổi thêm với bạn bè và người thân để họ đưa cho bạn những gợi ý về các công ty dệt may uy tín, chất lượng nhé. Chính sách hỗ trợ, bảo đảm cũng là một yếu tố mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi “trao tay” các cơ sở đơn hàng của mình.
Quá trình căng vải dệt kim

Quá trình căng vải dệt kim

Để nói về các chính sách hỗ trợ cũng như lợi ích mà khách hàng nhận được, có lẽ không đâu chuyên nghiệp, tận tâm như công ty TNHH dệt may Hoàng Quân. Được thành lập và phát triển từ những năm 2010 tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, Hoàng Quân rất vinh dự khi được hợp tác với rất nhiều dự án may mặc cho cả các cá nhân, tổ chức có tiếng trong ngành may mặc. Với những đầu máy tiên tiến kết hợp quy trình sản xuất khép kín, hàng năm Hoàng Quân đã cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn vải với chất lượng, tuân theo quy trình nghiêm ngặt, mẫu mã đa dạng, có độ bền cao và nhận lại được lòng tin và sự hài lòng của quý khách hàng. Niềm tin ấy không chỉ xuất phát từ chất lượng công ty chúng tôi mang đến cho quý khách mà còn bởi những lợi ích mà mỗi khách hàng cảm nhận được khi đến với chúng tôi:
– Giá thành cạnh tranh: Giá cả luôn là vấn đề quan tâm của các cá nhân, doanh nghiệp trong tiêu dùng. Hiểu được nỗi lo đó, công ty TNHH dệt may Hoàng Quân liên tục đưa ra những chính sách giá ưu đãi và cạnh tranh nhất thị trường. Với quy trình đi từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, không qua bất kỳ trung gian mất phí nào, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm rằng giá thành sản phẩm sẽ rẻ hơn hẳn so với các cửa hàng bán vải lẻ.
– Nguồn cung dồi dào: Với tiêu chí sản xuất “Ở đâu có nhu cầu, ở đó có Hoàng Quân”, công ty đã không ngừng cải tiến các đầu máy lớn hoạt động hết công suất để có thể đem đến một nguồn cung dồi dào có thể đáp ứng được tất cả lượng hàng mà khách hàng mong muốn.
– Chất lượng hàng đầu: Ở công ty, mỗi khâu sản xuất đều được các kĩ thuật viên kiểm định nghiêm ngặt qua nhiều bước trước khi xuất kho để đảm bảo không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra ngoài ý muốn. Giá thành cạnh tranh nhưng hàng hóa vẫn đảm bảo độ bền màu sâu, độ bền cơ học, an toàn cho trẻ nhỏ và thân thiện với môi trường là dấu ấn mà Hoàng Quân đã tạo nên trong tâm trí các khách hàng.
– Vận chuyển nhanh chóng: Huy động hàng chục đầu xe container vận chuyển hàng hóa khắp các tỉnh thành, công ty luôn đảm bảo thời gian giao hàng cho quý khách là nhanh nhất, đầy đủ nhất và an toàn nhất.
Bởi vậy còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với Hoàng Quân để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *