Ứng dụng vải dệt kim trong thời trang như thế nào?

Vải dệt kim là loại vải phổ biến trong sản xuất hàng may mặc hiện nay. Với đặc tính đàn hồi cao, co giãn, giữ nhiệt tốt, vải được sử dụng nhiều trong khâu thiết kế đồ lót, quần áo thể thao.
Mặc dù vải dệt kim có tính ứng dụng cao trong may mặc nhưng vẫn có nhiều người vẫn không thực sự hiểu về đặc điểm về vải dệt kim và mắc phải những sai lầm trong lựa chọn mẫu vải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để tránh đi những sai lầm không đáng có này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin cơ bản, ứng dụng vải dệt kim trong cuộc sống nhé.

Khái niệm vải dệt kim

Vải dệt kim được sản xuất bằng công nghệ dệt kim với hệ thống liên kết các vòng sợi. Hệ thống dệt kim đóng vai trò giữ các sợi vòng trước trong khi sợi vòng mới được hình thành. Sau đó, các vòng sợi cũ được lồng với các vòng sợi mới để định hình và tạo thành mảnh vải hoàn chỉnh. Thành phẩm vải dệt kim đưa ra sẽ gồm cột dọc gọi là cột vòng và các hàng ngang gọi là hàng vòng.
Vải dệt kim là gì

Sơ đồ vải dệt kim

Nhờ cấu trúc kỹ thuật làm vòng sợi mà vải dệt kim có độ xốp và đàn hồi hơn vải dệt thoi. Khác với các loại vải khác phổ biến trên thị trường, vải dệt kim có thể sản xuất được bằng tay. Theo cách thức thủ công, vải dệt kim được tạo ra bằng cách sử dụng một quả bóng sợi đi kèm hai kim đan. Tuy nhiên, do cách này tốn nhiều thời gian nên các xưởng sản xuất thường sử dụng máy dệt để tăng năng suất và để đầu ra là những mẫu vải tốt hơn, phẳng hơn so với cách thủ công như trên.

Đặc điểm của vải này

Nhìn chung, với vải dệt kim, ưu điểm lấn át hết cả nhược điểm, do đó, loại vải này được ưa chuộng hơn cả. Bề mặt vải thoáng, mềm và rất xốp. Ngoài ra, vải dệt kim còn đạt được tiêu chuẩn về tính co dãn, đàn hồi. Đây là yếu tố được người tiêu dùng đề cao bởi với những loại vải đàn hồi kém, mặc nhiều sẽ mau dão và cũ không thể sử dụng tiếp. Riêng vải dệt kim, khi chịu lực tác dụng, độ dãn của vải lớn hơn nhiều so với vải dệt thoi nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề co giãn cũng như độ bền của quần áo được làm từ chất liệu vải này.
Ứng dụng vải dệt kim trong thời trang khá lớn

Ứng dụng vải dệt kim trong thời trang khá lớn

Giữ nhiệt cũng là một đặc điểm khiến vải dệt kim hot như vậy. Khả năng giữ nhiệt tốt giúp ấm áp vào mùa thu đông nhưng cũng không cản trở quá trình trao đổi chất giữa cơ thể người và môi trường xung quanh, rất an toàn, dễ chịu và phù hợp mặc trong nhiều mùa. Vải dệt kim ít nhàu, dễ bảo quản nên nếu có nhu cầu lựa vải may mặc thì bạn đừng bỏ qua loại vải thần thánh này nhé.

Phân loại

Dựa theo cơ chế tạo các vòng sợi trong công nghệ dệt kim, người ta phân biệt thành hai loại: Vải dệt kim đan ngang và vải dệt kim đan doc
Vải dệt kim đan ngang:
Trong vải dệt kim đan ngang, hàng vòng vuông góc với cột vòng của sợi. Trong thực tế, vải dệt kim ngang dệt từ nhiều tổ sợi ứng với số kim, tất cả đều tham gia tạo vòng để tạo ra vải. Với vải dệt kim đan ngang, có thể sản xuất bằng tay hoặc máy, đều được.
Vải dệt kim đan dọc.
Phân biệt vải dệt kim đan dọc và đan ngang

Phân biệt vải dệt kim đan dọc và đan ngang

Khác với vải dệt kim đan ngang, trong vải dệt kim đan dọc, các hàng vòng và các cột vòng của sợi hầu như chạy song song. Về lý thuyết, trong vải dệt kim đan ngang, bằng cách dệt từng hàng lần lượt mà vải có thể được sản xuất từ một sợi duy nhất. Mỗi sợi ở vải dệt kim đan dọc thường đại diện cho một cột, do đó, một mảnh vải dệt kim dọc có thể có hàng trăm cột vòng hay đòi hỏi đến cả trăm cối sợi. Nếu như vải dệt kim đan ngang có thể vừa thực hiện được bằng tay lẫn máy thì dệt kim đan dọc lại chỉ hoàn thiện bằng máy.

Một số loại vải dệt kim thông dụng trên thị trường

Vải dệt kim đan ngang

Single Jersey:
Single Jersey là vải một mặt phải được dệt ra từ máy mốt giường kim. Vải có 2 mặt trái, phải khác nhau rõ rệt. Nhìn mặt phải dễ dàng thấy được các trụ vòng, nhìn mặt trái nổi rõ các hàng vòng. Đặc tính của loại vải này là dễ tuột vòng sợi, quăn mép.
Cấu trúc vải dệt kim single

Cấu trúc vải dệt kim single

Rib:
Đặc điểm của vải dệt kim đan ngang Rib là hai mặt vải đều giống nhau và đều là mặt phải. Nếu kéo giãn theo chiều ngang có thể thấy các cột vòng trái xen kẽ các cột vòng phải. Các cột vòng này sẽ tạo thành hai lớp cột vòng nằm trên hai mặt phẳng song song và áp sát. Ưu điểm của vải là không quăn mép, độ giãn lớn, độ dày lớn.
Cấu trúc vải dệt kim bozip

Cấu trúc vải dệt kim bozip

Interlock:
Interlock có mặt vải giống nhau và đều là mặt phải. Các cột vòng phải của lớp vải này chồng khít lên cột vòng phải của lớp vải kia, do đó, rất khó để có thể quan sát được các cột vòng lớp dưới bằng mắt thường. Không quăn mép, vải bóng mịn, không tuột vòng, độ giãn thấp là điều được đánh giá cao đối với loại vải dệt kim đan ngang này.
Cấu trúc vải dệt kim interlock

Cấu trúc vải dệt kim interlock

Vải dệt kim đan dọc

Kiểu Tricot :
Tricot là một trong những loại vải tiêu biểu có cấu trúc đan theo chiều dọc. Mặt phải của vải có những gân sọc dọc nổ rõ, trái lại mặt trái lại là những gân ngang. Các loại vải này có một kết cấu mềm rủ nên dễ dàng kéo  căng theo chiều dọc nhưng lại yếu thế hơn trong giãn ngang. Vải tricot có tính đàn hồi cao, khả năng ổn định hình dáng tốt nên được các xưởng may đồ lót ưu tiên sử dụng.
Vải dệt kim đan dọc kiểu tricot

Vải dệt kim đan dọc kiểu tricot

Kiểu Milan:
Milan có cấu trúc mạnh hơn, mượt mà hơn, ổn định hơn và đắt hơn tricot. Đây là loại vải được dệt từ hai sợi dệt kim theo đường chéo nên mặt trái có cấu trúc đường chéo và kết quả trên vải mặt có sườn gân dọc rõ rệt. Các loại vải này ổn định hình dáng tốt, thường là mượt mà, nhẹ. Do đó, được sử dụng cho đồ lót thì tốt hơn. Bởi vậy dễ dàng để hiểu, vải Milan có giá thành đắt hơn cả vải Tricot.
Dệt kim kiểu milan

Dệt kim kiểu milan

Kiểu Raschel :
Raschel là kiểu vải dệt kim đan dọc có độ giãn không đáng kể mà cấu trúc lại cồng kềnh. Chúng được coi như chất liệu làm lưới thông gió cho áo khoác, áo jacket, ba- lô, túi xách… Nó có thể được thiết kế từ dạng mật độ cao, không co giãn hoặc rất thưa như mắt lưới, như nhau cả hai mặt.
Kiểu Raschel

Kiểu Raschel

Ứng dụng vải dệt kim vào thời trang

Đa dạng về mẫu mã, chất liệu, vậy vải thun dệt kim có ứng dụng gì vào thời trang mà khiến người ta yêu thích đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về ứng dụng vải dệt kim nhé.
Ứng dụng vải dệt kim sản xuất Tất

Vải dệt kim sản xuất Tất

Được xướng tên trong danh sách những mẫu vải may mặc được ưa chuộng nhất trên thị trường, vải dệt kim có tính có tính đàn hồi cao, khả năng kéo giãn tốt nên rất phù hợp để tạo nên những mẫu tất và áo quần bó sát cơ thể. Bên cạnh khả năng giữ ấm tốt, vải dệt kim còn lên form dáng cực đỉnh giúp người mặc cảm thấy vừa vặn, thoải mái hoạt động. Vải dệt kim đang được áp dụng nhiều vào quá trình sản xuất hàng thời trang nữ và trẻ em nhờ độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao. Với mỗi loại vải dệt kim, người ta lại nghiên cứu được những ứng dụng khác nhau vào may mặc, vì vậy, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn mẫu vải phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, bạn nhé.

Ứng dụng của vải dệt kim đan ngang

Vải thun Jersey:
Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu vải cho các trang phục đi chơi, mặc ở nhà,… thì vải thun Jersey là lựa chọn hoàn hảo hơn cả bởi vải có tính mềm mịn, đơn giản. Đây là loại vải phù hợp may áo choàng, áo thun, đồ lót, váy, hay vỏ gối, ga giường,…
Vải Interlock:  Nhờ đặc tính láng mịn, khó nhàu, kháng khuẩn tốt nên vải được ứng dụng vào khâu sản xuất váy, đồ lót, quần áo thể thao,…
May quần áo thể thao

May quần áo thể thao

Vải Rib:
Rib chuyên dùng để may khăn quàng cổ, áo khoác thậm chỉ còn được xem như chất liệu trang trí nội thất.
Ứng dụng của vải dệt kim đan dọc
Vải Tricot:
Kết cầu mềm, co dãn tốt theo chiều dọc, khả năng ổn định form dáng cao, vải tricot thường được sử dụng với mục đích may đồ lót.
Thời trang đa số là vải dệt kim

Thời trang đa số là vải dệt kim

Vải Milan:
Mang tính chất nhẹ nhàng, mượt mà, tính ổn định hình dáng và cấu trúc tốt, Milan phù hợp dùng trong trong may đồ lót thậm chí tốt hơn Tricot khá nhiều.
Vải Raschel: Mật độ vải dày, không có khe hở. Hầu hết áo khoác, áo jacket, balo, túi xách đều được tạo ra từ loại vải này.

Mua vải dệt kim chất lượng, uy tín ở đâu?

Nếu các bạn đang tìm kiếm một nguồn cung vải dệt kim lớn,  hãy đến chúng tôi – Công Ty TNHH dệt may Hoàng Quân. Ra đời và phát triển năm 2006, Hoàng Quân đã và đang là đầu mối cung cấp một số lượng vải lớn cho rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Với những đầu máy hiện đại, liên tục được cải thiện, cập nhật phù hợp với nhu cầu của khách hàng, Hoàng Quân đã, đang và sẽ cố gắng cung cấp hàng trăm tấn vải mỗi năm cho các doanh nghiệp, cửa hàng thời trang với chất lượng được đảm bảo đi kèm số lượng tối đa. Hoàng Quân hiểu rằng, kỳ vọng của mỗi khách hàng khi muốn sở hữu vải dệt kim là phải đảm bảo chất lượng, mẫu mã đa dạng với giá thành cạnh tranh, do đó, Hoàng Quân sẽ không ngừng đổi mới sáng tạo giúp mỗi mẫu vải đến tay người tiêu dùng luôn là những lô hàng đã được kiểm định kỹ càng và đạt chuẩn.
Hoàng Quân là công ty uy tín để bạn đặt hàng

Hoàng Quân là công ty uy tín để bạn đặt hàng

Tìm đến Hoàng Quân, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:
  • Thuận tiện mua sắm, nhận tư vấn bởi công ty có hệ thống bán hàng, tư vấn bán hàng online với nhiều hình thức khác nhau. Nhân viên nhiệt tình, tận tâm.
  • Giá thành rẻ, cạnh tranh. Ưu đãi liên tục, không lo về giá.
  • Mua hàng nhanh chóng, không cần thủ tục phức tạp.
  • Đảm bảo về số lượng cũng như thời gian giao hàng theo hợp đồng.
  • Chính sách đổi trả nếu hàng giao không đúng hợp đồng.
  • Mẫu mã đa dạng, độc đáo những vẫn phù hợp với nhiều loại nhu cầu.
  • Nguồn cung dồi dào, không sợ thiếu hàng hóa
  • Chất lượng đảm bảo 100% về độ bền màu, bền cơ học, thân thiện với môi trường, an toàn cho trẻ nhỏ, được kiểm định chặt chẽ bởi đội ngũ quản lý
Với hình thức bán buôn và xuất đi số lượng vải lớn (không bán lẻ), ngoài việc cung cấp những mẫu vải dệt kim truyền thống, chúng tôi còn nhận làm tất cả các mẫu vải theo yêu cầu riêng của khách hàng.
Qua bài viết này hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho quý khách có cái nhìn sâu hơn về ứng dụng vải dệt kim, vì vậy, còn chần chứ gì nữa mà không liên hệ ngay cho Hoàng Quân để được tư vấn và mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *