Vải dệt thoi là gì? Các lỗi vải dệt thoi thường gặp?

Vải dệt thoi là loại vải được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại vải này có nhiều tính chất đặc trưng riêng nên nó được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Bên cạnh những ưu điểm đó, nó cũng có một vài lỗi nhất định mà nhà sản xuất và người tiêu dùng cần lưu ý.

Để hiểu rõ hơn về vải dệt thoi, tính chất chung của loại vải này cũng như các thông số cơ bản và các lỗi vải dệt thoi thường gặp, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. Bật mí với bạn là chúng tôi còn giúp bạn chọn ra địa chỉ mua vải cực kỳ uy tín và chất lượng nữa đấy. Vậy nên, đừng bỏ lỡ nhé!

Vải dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi là loại vải được dệt trên hệ thống máy dệt thoi. Trong quá trình dệt, hai hệ thống sợi ngang và sợi dọc được đan thẳng góc và liên kết với nhau theo một quy luật nhất định. Hệ sợi dọc sẽ chạy từ phía đằng sau ra phía đằng trước của máy dệt, còn hệ sợi ngang sẽ đan từ biên này của vải đến biên kia qua suốt khổ vải. Khi đó, bộ phận khung dệt sẽ giữ các sợi dọc ở vị trí đã được quy định trong lúc các sợi ngang sẽ được cài thông qua các sợi dọc.

Các loại sợi được sử dụng để tạo nên vải dệt thoi thường là các loại sợi tự nhiên như lụa, cotton, len và một số sợi tổng hợp như polyester, nylon,…

Cấu trúc vải dệt thoi

Cấu trúc cơ bản của vải dệt thoi

Tính chất chung của vải dệt thoi

Vải dệt thoi thường có các tính chất sau:

– Bề mặt vải tương đối khít nên khi kéo căng vải ra chúng ta sẽ không nhìn thấy lỗ vải.

– Hệ sợi dọc sẽ vuông góc với hệ sợi ngang.

– Vải dệt thoi có cấu trúc rất tốt và tương đối bền nên nó có tính ứng dụng cao.

– Loại vải này không bị tuột vòng và không bị quăn mép như vải dệt kim.

– Vải dệt thoi có kiểu dệt và chất liệu rất đa dạng, phong phú.

– Độ co rút của vải dệt thoi tốt hơn so với vải dệt kim.

– Độ đàn hồi của loại vải này khá cao.

– Biên vải của vải dệt thoi rõ ràng hơn nhiều loại vải khác.

– Độ co giãn của vải dệt thoi theo chiều ngang và theo chiều dọc rất ít. Loại vải này chỉ co giãn một chút theo hướng chéo giữa chiều các sợi ngang và sợi dọc của vải. Nếu muốn co giãn ngang hoặc co dãn dọc thì cần có sự tham gia của các sợi có tính co giãn như Lycra hoặc Spandex,… trong quá trình dệt.

– Vải dễ bị nhàu, điển hình với một số loại như lanh, cotton,…

Các thông số cơ bản của vải dệt thoi

Loại vải nào cũng có thông số riêng tạo nên những tính chất đặc trưng, ưu, nhược điểm của loại vải đó. Vải dệt thoi cũng vậy, nó cũng có những thông số cơ bản để tạo ra các tính chất chung bên trên.

Mật độ sợi (ký hiệu là M)

            Đây là một thông số quan trọng của vải. Mật độ sợi là số lượng sợi vải có thể đếm được theo chiều ngang hay chiều dọc trên 100mm chiều dài của vải.

Hai loại mật độ cơ bản của vải dệt thoi như sau:

– Mật độ sợi ngang (viết tắt là Mn) là số lượng sợi vải đếm được trên 100mm theo chiều ngang của vải. Khi đó Mn sẽ bằng tổng số sợi ngang/100mm.

– Mật độ sợi dọc (viết tắt là Md) là số lượng sợi vải đếm được trên 100mm theo chiều dọc của vải. Khi đó Md sẽ bằng tổng số sợi dọc/100mm.

Khi mật độ vải lớn cùng với sợi vải cũng cỡ lớn sẽ tạo ra loại vải bền và chắc. Nếu mật độ sợi lớn nhưng sợi vải mảnh, nhỏ sẽ làm cho vải thêm mềm mại và mượt mà.

Khi mật độ sợi thấp, trọng lượng của vải sẽ càng nhẹ, độ bền chắc không cao nhưng rất thông thoáng. Ngược lại, mật độ vải càng cao thì trọng lượng của vải sẽ càng nặng, rất bền chắc nhưng độ thông thoáng của vải lại thấp.Mật độ vải dệt kim

Mật độ sợi quyết định tính bền chắc cũng như độ mềm mượt của vải dệt thoi

Chỉ số sợi

Chỉ số sợi cũng là một trong những yếu tố quan trọng của vải. Đây là đặc trưng trong cấu tạo sẽ gián tiếp xác định kích thước theo chiều ngang của sợi và tác động trực tiếp tới sự phân bố của sợi vải trong quá trình dệt.

Chỉ số sợi càng nhỏ thì vải sẽ càng thô và sợi vải càng dày, còn ngược lại chỉ số sợi càng lớn thì vải càng mỏng và sợi vải càng mảnh.

Sợi vải càng mảnh thì bề mặt vải càng yếu nhưng độ mềm mượt của vải lại tăng lên. Người ta có thể khắc phục nó bằng phương pháp tăng mật độ của sợi vải để nâng độ bền của vải.

Kiểu dệt

Kiểu dệt là đường dệt của các sợi trong vải, nó được đặc trưng bằng sự tương hỗ giữa hệ thống sợi ngang và hệ thống sợi dọc đan xen vào nhau tạo thành. Tùy vào mục đích mỗi kiểu dệt vải được kết hợp với mật độ sợi sẽ tạo ra hình thái khác nhau của vải cũng như các tính chất đặc trưng của vải. Một số kiểu dệt như kiểu dệt trơn, kiểu dệt chéo, kiểu dệt Poplin,…

Điểm nổi được hiểu là vị trí mà ở đó các sợi ngang và các sợi dọc chặn lên nhau. Các sợi ngang được đan lên trên các sợi dọc là điểm nổi ngang, còn các sợi dọc đan lên trên các sợi ngang là điểm nổi dọc.

Các phương pháp biểu diễn kiểu dệt như sau:

– Cột thẳng đứng sẽ tượng trưng cho các sợi dọc và được đánh số từ trái sang phải.

– Cột nằm ngang sẽ tượng trưng cho các sợi ngang và được đánh số từ dưới lên trên.

Một chu kỳ các điểm nổi ngang và điểm nổi dọc trên bề mặt của vải và sau đó lặp lại liên tục được gọi là Rappo (viết tắt: R).

– Rappo ngang (viết tắt: Rn) là số lượng các sợi ngang trong một Rappo.

– Rappo dọc (viết tắt: Rd) là số lượng các sợi dọc trong một Rappo.

Độ chứa đầy (ký hiệu là E)

Độ chứa đầy là đặc trưng về mức độ chứa sợi hoặc xơ của vải trên một đơn vị cấu tạo vải. Độ chứa đầy có đơn vị tính là %.

Độ chứa đầy sẽ ảnh hưởng đến các tính chất của vải. Khi độ chứa đầy tăng sẽ làm tăng mối liên kết giữa các sợi và xơ, tăng độ bền vững cũng như tăng khối lượng của vải. Tuy nhiên, nó sẽ làm giảm đi tính dẫn điện và tính thẩm thấu không khí của vải. Độ chứa đầy của vải lớn thì vải sẽ nặng và cứng. Khi độ chứa đầy giảm thì vải sẽ mềm mại, nhỏ làm tăng tính dẫn điện và tính thẩm thấu không khí của vải.

Độ chứa đầy bao gồm 4 loại: Độ chứa đầy diện tích, độ chứa đầy thể tích, độ chứa đầy khối lượng và độ chứa đầy thẳng.

Các lỗi thường gặp ở vải dệt thoi

Một số lỗi vải dệt thoi thường gặp mà các bạn cần biết như sau:

– Lỗi quy trình do thiếu đốt lông, thiếu bước giặt tẩy, định hình sai hoặc thiếu định hình về thời gian, nhiệt độ.

– Lỗi nhuộm chủ yếu là do lệch màu biên vải, chất nhuộm không đều, lệch màu liên tục,…

– Lỗi sợi là do bị nhầm cọc sợi hoặc các tạp chất gây ra.

– Lỗi sợi ngang thì vải hay bị tuột sợi, lỗi đứt sợi ngang, gút sợi, sợi ngang bị trùng,…

– Lỗi sợi dọc thường là do sợi dọc thô (điển hình là vải satin), tuột sợi, gút sợi, trùng sợi dọc,…

– Lỗi bọc sợi Spandex thì vải sau khi giặt sẽ bị giãn ra, không thể trở về như hình dáng ban đầu.

Các mẫu vải dệt thoi

Một số mẫu vải dệt thoi phổ biến như sau:

– Vải màn là loại vải được sản xuất có lỗ thoáng bé nhỏ nên thường sử dụng để may quần áo tang lễ.

– Vải kaki là loại vải rất ít bị nhăn nhưng có độ dày và cứng hơn so với một số chất liệu khác. Loại vải này thường dùng để may đồ công sở, đồ bảo hộ lao động, may quần,… Vải kaki được chia làm 2 loại là vải kaki có thun (có co giãn) và kaki không thun.

Vải kaki không thun thường may quần áo bảo hộ

Vải kaki là loại vải dệt thoi được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày

– Vải gạc là vải Spunlace lưới có độ thấm hút tốt, co giãn nhẹ và mềm mại. Nó thường được tạo ra từ tơ sợi Visco và sợi Polyester. Loại vải này được hình thành nhờ dây chuyền sản xuất công nghệ cao tạo nên các sợi vải có kích thước mảnh, khó bị rách vì chúng liên kết chặt chẽ với nhau, hơn nữa sẽ không có tơ sợi li ti trên bề mặt của vải. Loại vải này rất an toàn và rất phù hợp ứng dụng trong ngành y tế như thấm các dung dịch dạng chất lỏng hoặc chất nhầy, máu hoặc chấm các vết thương nhỏ.

– Vải phin là loại vải có màu trắng, thường được dùng để lót, lau trong các nhà máy, doanh nghiệp, trường học, y tế,… Loại vải này có giá thành rẻ hơn so với các loại vải khác.

– Vải chéo là loại vải có một số mẫu như vải chéo nhung, vải chéo thái có màu đen, vải chéo hàn,…

Ngoài ra, còn có nhiều loại vải dệt thoi khác như vải bạt, vải bay,…

Mua vải dệt thoi ở đâu uy tín, chất lượng và giá rẻ

Bạn đang phân vân không biết nên mua vải dệt thoi ở đâu? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cơ sở mua hàng uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành may mặc đó là Công ty TNHH dệt may Hoàng Quân có địa chỉ tại xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Hoàng Quân là một trong những công ty chuyên sản xuất và phân phối nhiều loại vải khác nhau, trong đó nổi bật là vải dệt thoi. Từ khi thành lập đến nay, công ty vẫn luôn khẳng định được vị trí tiên phong của mình trong ngành may mặc. Không những có dây truyền sản xuất hiện đại và tiên tiến nhất, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài mà còn có quy trình sản xuất khép kín. Vì vậy, hàng năm công ty đã sản xuất được một lượng vải lớn có chất lượng đảm bảo đem cung ứng ra thị trường.

Công ty TNHH dệt may Hoàng Quân luôn đặt tiêu chí uy tín, chất lượng lên hàng đầu

Hoàng Quân là đơn vị trực tiếp phân phối mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào nên giá thành sản phẩm tại công ty hoàn toàn cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty còn tạo dựng được trang website buôn bán trực tuyến nên quý khách hàng có thể tìm hiểu thông tin, tham khảo giá thành sản phẩm và đặt hàng nhanh chóng chỉ với một vài thao tác đơn giản trên trang web này.

Ngoài ra, công ty cũng xây dựng các chính sách đem lại quyền lợi tối đa cho quý khách hàng như chính sách mua hàng, chính sách thanh toán, chính sách bảo mật, chính sách đổi trả,… Vì thế, khi mua hàng tại Hoàng Quân quý khách hàng còn được nhận rất nhiều ưu đãi và lợi ích khác nhau. Vậy nên, Hoàng Quân sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn mua vải dệt thoi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vải dệt thoi, chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về vải dệt thoi và lựa chọn được nơi mua hàng uy tín, chất lượng. Nếu các bạn có thắc mắc hay muốn mua vải dệt thoi hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty TNHH dệt may Hoàng Quân để được tư vấn và nhận những ưu đãi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *